Thứ Ba, 22 tháng 5, 2012

Vỏ trái cây chứa dược chất tốt


Mọi người thường có thói quen ăn táo gọt bỏ vỏ mà không hề viết rằng, vỏ quả  rất giàu dinh dưỡng và chất chống ô xy hóa.  

Vỏ táo chống ôxy hoá
Với hàm lượng chất xơ phong phú, vỏ táo rất tốt cho việc tiêu hóa. Hơn nữa, riêng vỏ táo đã chiếm gần một nửa lượng vitamin C của cả quả táo, cộng với chất chống oxy hóa trong vỏ táo cũng nhiều hơn hẳn so với thịt táo và một số loại trái cây khác. 

Bởi vậy, không ít nhà sản xuất đã chọn vỏ táo để làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng.
Vỏ lê làm sạch tim và phổi
Có thể nói, Y học Trung Quốc rất chú trọng tác dụng của vỏ lê, nó có chức năng làm sạch tim, phổi, hạ nhiệt trong cơ thể.
Một số món ăn ngon có thể làm với vỏ lê như khi làm nộm dưa, bạn bỏ thêm ít vỏ lê sẽ giúp món dưa thơm ngon và giòn hơn; hoặc khi bị viêm họng, bạn có thể thái nhỏ vỏ lê, trộn lẫn đường, đây cũng là cách làm khá hữu hiệu để trị viêm họng.

Vỏ nho giảm mỡ máu
Trong vỏ nho có chứa nhiều chất resveratrol hơn thịt và hạt nho, nó giúp giảm mỡ trong máu, chống huyết khối, chống bệnh về động mạch, và tăng cường hệ miễn dịch. Đặc biệt là chất Flavonoids trong vỏ nho tím, có công hiệu giảm huyết áp. Hiện nay có người bắt đầu nghiên cứu sử dụng vỏ nho để chế biến thực phẩm, dùng để điều trị lượng cholesterol quá cao, tiểu đường…

Vỏ quýt chống đờm
Vỏ quýt chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, carotene, protein…, giúp tạo hương vị thơm ngon. Vị thơm của vỏ quýt còn có thể điều trị chứng đầy bụng, ho, đờm. Khi nấu nước dùng, bạn cũng có thể cho vài lát vỏ quýt, để tăng thêm mùi vị, và giảm lượng dầu.

Vỏ dưa hấu xanh giải nhiệt
Vỏ dưa hấu có chứa lượng đường, chất khoáng, vitamin phong phú, có tác dụng giải nhiệt, hạ nóng, xua tan mệt mỏi, rất tốt cho việc giảm huyết áp. Ngoài ra, vỏ dưa hấu cũng có thể dùng để làm món nộm, xào nấu canh.

Vỏ dưa gang lợi tiểu 
Vỏ dưa gang gồm nhiều vitamin và khoáng sản. Nó có tác dụng lợi tiểu, giảm sưng phù, rất tốt cho người bị tiểu đường. Vì vậy khi làm món dưa gang, tốt nhất bạn không nên gọt vỏ.

Vỏ dưa vàng bài độc
Vỏ dưa vàng có vị đắng. Ăn vỏ dưa vàng giúp bạn không chỉ dễ hấp thụ vitamin C, mà còn giúp bài độc cơ thể nữa. Ngoài ra, vỏ dưa vàng còn có tác dụng kháng khuẩn tiêu viêm. Vỏ dưa hấu, vỏ dưa vàng, vỏ dưa gang sau khi luộc lên làm món nộm dưa trộn lẫn với nhau có tác dụng giảm béo rất tốt.

Vỏ cà chua chống ung thư
Chất lycopene trong vỏ cà chua có tác dụng chống oxy hóa mạnh, có thể phòng ngăn ngừa bệnh tim mạch, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, phòng chống ung thư.

Sưu tầm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét